Lãi suất liên tục hạ nhiệt, vốn FDI rót vào bất động sản tăng cao, nhiều chủ đầu tư tung chính sách ưu đãi hấp dẫn, là những yếu tố thổi nhiệt giúp thị trường bất động sản giai đoạn cuối năm 2023 sôi động. Đây cũng được xem là thời điểm tốt để đầu tư bất động sản tầm nhìn trung và dài hạn.

bất động sản cuối năm 2023

Thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023 sôi động trở lại

Thị trường tăng lực đón “cú huých” lớn

Dự báo về tình hình thị trường bất động sản thời gian tới, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, TS Cấn Văn Lực cho rằng thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt dần, đón “cú huých” lớn ngay từ quý I/2024. Kịch bản này hoàn toàn khả thi khi thị trường đang nhận sự “hậu thuẫn” từ nhiều trợ lực, nổi bật là yếu tố lãi suất ngân hàng liên tục giảm mạnh.

Cụ thể, các ngân hàng đã liên tiếp điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Hiện tại, lãi suất đã ở mức thấp kỷ lục. Theo khảo sát thực hiện ngày 7/12/2023, lãi suất của hầu hết các ngân hàng ở kỳ hạn 12 tháng trở lên đều đang về quanh mức 5 – 6%/năm. Vietcombank là ngân hàng có lãi suất thấp nhất trong hệ thống ngân hàng Việt Nam ở tất cả các kỳ hạn: 2,4% (kỳ hạn 1 tháng), 2,7% (kỳ hạn 3 tháng), 3,7% (kỳ hạn 6 – 9 tháng), 4,8% (kỳ hạn 12 – 18 tháng). Nhịp giảm bắt đầu từ tháng 10 kéo dài đến nay và nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán đà giảm vẫn chưa ngừng. Lãi suất tiền gửi ngân hàng “tụt dốc”, nhà đầu tư có xu hướng đa dạng hóa các kênh đầu tư để sinh lời tốt hơn. Trong đó, bất động sản là một trong những lựa chọn được đánh giá cao.

Một yếu tố quan trọng khác tạo bệ đỡ cho thị trường bất động sản phục hồi là nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Theo thống kê, trong 11 tháng của năm 2023, FDI rót vào bất động sản đạt hơn 2,87 tỷ USD, chiếm gần 10% tổng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam. Thu hút đầu tư từ nước ngoài tốt chứng tỏ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang thể hiện ưu thế vững vàng, là điểm đến hấp dẫn, giàu tiềm năng.

FDI rót vào bất động sản tăng

FDI rót vào bất động sản đạt hơn 2,87 tỷ USD, khẳng định hấp lực với nhà đầu tư

Kinh nghiệm, tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp tạo ra những sản phẩm bất động sản chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Đồng thời, việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ giúp các doanh nghiệp giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng, thêm nguồn vốn mạnh để triển khai dự án. Như vậy, có thể thấy rõ triển vọng nguồn cung cải thiện về cả số lượng và chất lượng, cùng với đó là đón dòng tiền đầu tư lớn đáo hạn từ ngân hàng, thị trường bất động sản đang trên đà tăng nhiệt.

Chính sách ưu đãi hấp dẫn tạo sóng thị trường

Chuẩn bị bước vào giai đoạn chuyển giao năm mới cũng là lúc thị trường địa ốc bắt nhịp sôi động, với sự vào cuộc của nhiều chủ đầu tư lớn, khi liên tục tung ra những chính sách bán hàng hấp dẫn. So với cùng kỳ những năm trước đây, chính sách bán hàng của các nhà đầu tư không thuận lợi như hiện tại.

Nhiều chuyên gia nhận xét các chính sách bán hàng mà chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường trong thời gian gần đây đang tác động rất tích cực đến tâm lý người mua, đặc biệt là những người có nhu cầu mua nhà ở thực. Có thể nói, sự đồng hành của chủ đầu tư cũng đang là lực đẩy mạnh tạo sức bật cho thị trường bất động sản.

giao dịch dự án mở bán tốt

Nhiều dự án mở bán từ đầu quý IV/2023 đến nay ghi nhận giao dịch tốt

Trong 2 tháng đầu quý IV/2023 ghi nhận nhiều dự án được công bố ra thị trường và có lượng giao dịch tốt. Điểm chung của những dự án này là đều có vị trí trung tâm, hạ tầng hoàn thiện, pháp lý minh bạch và đặc biệt là chính sách thanh toán “đột phá”. Đơn cử, dự án Cát Tường Phú Hưng (TP Đồng Xoài, Bình Phước) do Cát Tường Land phát triển có tỷ lệ giao dịch thành công lên đến 90% trong lần mở bán mới đây. Được biết, dự án này đang áp dụng nhiều chính sách thanh toán linh hoạt cho khách hàng như trả góp 8 triệu đồng/tháng, thanh toán 25% sở hữu nhà. Ngân hàng cho vay đến 70% trong 30 năm, chủ đầu tư ân hạn nợ gốc và lãi đến 30 tháng. Nếu chọn thanh toán nhanh, khách hàng được nhận tổng chiết khấu lên đến 21,4%.

Hay như khu căn hộ Gem Park của N.H.O (Hải Phòng) dành tặng 20 khách hàng đầu tiên chiết khấu 20% khi thanh toán sớm 95% và 15% cho những căn hộ tiếp theo, hỗ trợ lãi suất tới 65% trong 30 tháng. Còn dự án nhà phố SOHO Park View tại The Global City (TP.HCM), Masterise Homes cũng hỗ trợ khách hàng thanh toán 20% nhận bàn giao, giãn thanh toán đến 5 năm. Chủ đầu tư Nam Long cũng áp dụng ưu đãi với dòng căn hộ Flora Condominium thuộc Akari City (TP.HCM), khách hàng chỉ cần thanh toán trước 30%, thanh toán chia nhỏ thành nhiều đợt đến khi nhận nhà, ngân hàng cho vay đến 65%.

Dù nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ giá tốt, tuy nhiên giới đầu tư vẫn nhận định giá trị bất động sản không vì thế mà mất hay giảm đi. Bởi bất động sản là tài sản lớn, có tính sở hữu cao gắn liền với nhu cầu thiết thực như an cư, kinh doanh, nghỉ dưỡng… Đặc biệt, đây là kênh đầu tư an toàn, gia tăng giá trị bền vững theo thời gian. Theo số liệu từ Viện Nghiên cứu bất động sản (Hiệp hội Bất động sản Việt Nam), đặt lên bàn cân với các kênh đầu tư phổ biến khác, bất động sản vẫn thể hiện rõ ưu thế vượt trội. Cụ thể, so sánh hiệu quả các kênh đầu tư trong 2 năm trở lại đây, bất động sản đem lại lợi suất cao nhất (14%), kế đến là trái phiếu (8,5%), vàng (7,36%), gửi tiết kiệm (6%), ngoại tệ (3,94%), cổ phiếu giảm 20,14%.

bất động sản kênh đem lại lợi suất cao

So sánh hiệu quả đầu tư trong 2 năm trở lại đây, bất động sản là kênh đem lại lợi suất cao nhất (14%)

Ở góc độ nhà đầu tư, anh Phan Quân (43 tuổi, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi và nhiều nhà đầu tư khác đang rất ưu tiên những sản phẩm giá tốt, áp dụng chính sách giãn thanh toán hay trả góp. Bởi với phương án này, những người như dân văn phòng, người trẻ kinh doanh, hưu trí… có dòng tiền đều đặn hàng tháng đều có thể chủ động tài chính, sở hữu bất động sản trong giai đoạn này. Giá bất động sản giờ khá mềm, vài năm nữa thì đã có thể bán thu lợi hoặc làm tài sản truyền đời cũng được.”

Có nhiều yếu tố cho thấy cuối năm 2023 là thời điểm vàng, cơ hội đầu tư bất động sản không thể bỏ lỡ dành cho những nhà đầu tư thông thái, nhạy bén. Nhất là khi năm 2024 thị trường vào chu kỳ mới, đến năm 2025 Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) chính thức có hiệu lực, thị trường sẽ có bước tăng trưởng nhanh, bền vững hơn.

Thúy Quỳnh – Tài Chính Forum