Theo quy hoạch, đến năm 2030, Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững, là điểm đến hấp dẫn của vùng Đông Nam bộ. Đến năm 2050, trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển giàu mạnh và văn minh. Theo các chuyên gia, để thực hiện được mục tiêu này Bình Phước cần giải quyết những điểm nghẽn về hạ tầng, giao thông kết nối và nhất là vấn đề nhân lực để thu hút đầu tư.

Cát Tường Phú Hưng thu hút nhà đầu tư

Khu đô thị Phức hợp – Cảnh quan Cát Tường Phú Hưng – một trong những dự án nổi bật của Bình Phước khi thu hút nhà đầu tư

Từng bước khơi thông “điểm nghẽn” hạ tầng

Từ một địa phương thuần nông, sau 25 tái thành lập và phát triển, năm 2021 Bình Phước vươn lên dẫn đầu khu vực Đông Nam Bộ về tốc độ phát triển kinh tế (GDP đạt gần 46.200 tỷ đồng). Theo kết quả thống kê, chỉ trong quý I/2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã đứng thứ 17 trên bảng xếp hạng của 63 tỉnh/thành.

Là tỉnh chiếm ưu thế trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, tính đến nay toàn tỉnh thu hút hơn 367 dự án FDI với số vốn lũy kế hơn 3 tỷ USD. Riêng đối với thu hút đầu tư trong nước, Bình Phước đã có 10 dự án với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng. Điều này minh chứng cho sức hút của địa phương đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, nhưng để phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có, Bình Phước cần “khơi thông điểm nghẽn” hạ tầng giao thông, đẩy mạnh liên kết vùng, tạo điều kiện thuận lợi để giữ chân và thu hút đầu tư mới.

Bình Phước nỗ lực hoàn thiện hạ tầng, nâng cao khả năng liên kết vùng tạo lợi thế thu hút đầu tư.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất kết luận về phát triển hệ thống giao thông kết nối vùng, trong đó ưu tiên những dự án quan trọng tạo sự đột phá và có tác động lan tỏa lớn.

“Trước mắt tập trung, chủ động, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trung ương và địa phương trong triển khai các dự án trọng điểm, như: đường cao tốc TPHCM-Thủ Dầu Một – Chơn Thành; đường cao tốc Bắc – Nam phía Tây đoạn Đắk Nông – Chơn Thành; tuyến đường Đồng Phú – Bình Dương kết nối với tuyến đường Bắc Tân Uyên-Phú Giáo-Bàu Bàng (Bình Dương) đến đường vành đai 4; tuyến đường phía tây quốc lộ 13 kết nối Chơn Thành-cửa khẩu quốc tế Hoa Lư thông với Campuchia” – ông Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ thêm.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Với lợi thế cơ cấu dân số vàng, hơn 60% dân số (khoảng 1,1 triệu người) đang nằm trong độ tuổi lao động, Bình Phước đáp ứng được yêu cầu về nguồn lao động chất lượng tại địa phương. Trong tổng số lao động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế thì lao động địa phương chiếm 70%, 30% còn lại là lao động ngoài tỉnh, trọng tâm vẫn đặt ở nguồn lao động sẵn có của địa phương.

Để thu hút các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, Bình Phước đã và đang tăng cường phát triển nguồn lao động qua đào tạo có kỹ năng nghề, nhất là lao động có bằng cấp, chứng chỉ, có tay nghề cao. Mục tiêu đến năm 2025, đưa tỷ lệ lao động qua đào tạo bằng cấp chứng chỉ hơn 30%, mở rộng các trung tâm đào tạo nghề, thu hút ít nhất một phân hiệu đại học quy mô từ 1.000 sinh viên/năm.

Tỉnh cũng xác định ưu tiên thu hút đầu tư các dự án sử dụng lao động có chuyên môn kỹ thuật, các dự án đầu tư có công nghệ hiện đại, có cam kết chuyển giao công nghệ, việc làm chất lượng, mức thu nhập tốt, ít thâm dụng lao động. Bình Phước đang từng bước thực hiện chuyển dịch cơ cấu lao động, để đáp ứng được mục tiêu trở thành “hạt nhân” tăng trưởng mới của vùng Đông Nam Bộ.

Tận dụng và phát huy tốt các lợi thế về vị trí, quỹ đất, giao thông đồng bộ, lực lượng lao động dồi dào có tay nghề cao, Bình Phước đã trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Năm 2022, Bình Phước đạt thành tích Top 10 tỉnh, thành có chỉ số sản xuất công nghiệp cao nhất (tăng gần 24%). Tính đến nay, toàn tỉnh có 13 khu công nghiệp (Diện tích: 4.686ha) và 1 khu kinh tế cửa khẩu Hoa Lư (Diện tích: 28.000ha). Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp đạt hơn 81%, trong đó có hơn 7 KCN đã đạt tỷ lệ lấp đầy 100%, tập trung chủ yếu ở TP Đồng Xoài, thị xã Chơn Thành và huyện Đồng Phú.

Việc phát triển mạnh mẽ về công nghiệp đã thu hút một lượng lớn lao động đến làm việc và sinh sống. Với số lượng 67.000 lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế là một cơ hội cũng như thách thức lớn đối với vấn đề an cư và an sinh xã hội.

Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt thời cơ, xây dựng các khu đô thị quy mô lớn. Nổi bật hơn cả là chủ đầu tư Cát Tường Group với khu đô thị Phức hợp – Cảnh quan Cát Tường Phú Hưng (TP Đồng Xoài) và khu dân cư chuẩn Nhật hàng đầu Đông Nam Bộ Cát Tường Park House (Thị xã Chơn Thành).

Được biết, hai dự án kể trên không chỉ gây ấn tượng bởi quy hoạch bài bản, thiết kế hiện đại, tiện ích “all – in – one”, xây dựng hoàn thiện mà còn “được lòng” khách hàng nhờ chính sách tài chính ưu việt. Với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, chủ đầu tư Cát Tường Group đã triển khai những chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho các dự án trọng điểm. Khách hàng chỉ cần thanh toán 20% là có thể nhận bàn giao ngay sản phẩm đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng. Phần còn lại được chủ đầu tư hỗ trợ trả góp trong thời gian lên đến 48 tháng, hoàn toàn miễn lãi.

Với nền tảng pháp lý chuẩn chỉnh, đã có sổ, các sản phẩm tại Cát Tường Phú Hưng đều được ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay đến 70% giá trị sản phẩm. Chủ đầu tư Cát Tường Group hỗ trợ lãi suất trong 24 tháng đầu tiên.

Đại diện đơn vị phát triển dự án – Cát Tường Land cho biết: “Khách hàng sở hữu các sản phẩm tại Cát Tường Phú Hưng giai đoạn này sẽ có cơ hội nhận được các ưu đãi hấp dẫn như mức chiết khấu lên đến 28,5% và đến 20 chỉ vàng SJC cho mỗi giao dịch thành công. Tổng mức ưu đãi lên đến hàng trăm triệu đồng, có thể nói khách hàng sẽ sinh lời ngay khi giao dịch”.

Với những nỗ lực không ngừng của địa phương cùng sự đồng hành và tầm nhìn chiến lược của doanh nghiệp, tin chắc rằng Bình Phước nói chung và các khu vực trọng điểm như TP Đồng Xoài, Thị xã Chơn Thành sẽ phát huy thế mạnh, trở thành “điểm sáng” đầu tư trong thời gian tới.

Bình Minh – Chuyên trang Đầu tư tài chính – SGGP

HOTLINE >> 0945 717 170 << ĐĂNG KÝ TƯ VẤN, THAM QUAN CÁT TƯỜNG PHÚ HƯNG (TP.ĐỒNG XOÀI, BÌNH PHƯỚC)