Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) dự báo cuối năm 2023 sẽ là thời điểm thuận lợi cho khách hàng “xuống tiền” đầu tư bất động sản. Các sản phẩm đã hoàn thiện, pháp lý vững vàng, sẵn sàng bàn giao sẽ nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư vì tính an toàn cùng khả năng thanh khoản cao.

Pháp lý là nhân tố tiên quyết giữa bối cảnh thật giả lẫn lộn

Năm 2023 như một bài “sát hạch” của các dự án và doanh nghiệp bất động sản. Thị trường bất động sản xuất hiện nhiều diễn biến khác lạ. Lần đầu tiên, những cụm từ khóa như “kẹt tiền bán lỗ”, “bán cắt lỗ nhà đất”, “cắt lỗ cần bán gấp”,… xuất hiện với tần suất dày đặc trên các trang đăng tin, mạng xã hội. Nhiều nhà đầu tư rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan, kẹt dòng vốn.

Bất động sản đủ pháp lý

Bất động sản đủ pháp lý vẫn duy trì sức hút trong bối cảnh thị trường “chậm”

Nhiều nhà đầu tư cho rằng đã đến lúc thị trường thanh lọc, ngăn chặn sự hình thành của những sản phẩm bất động sản “trên giấy”, sốt cục bộ,… để thị trường trở nên lành mạnh hơn. Bất động sản “trở mình”, tìm về những giá trị thực, bền vững theo thời gian, nhất là trong vấn đề pháp lý, uy tín, năng lực triển khai của chủ đầu tư. Các dự án có tiến độ đảm bảo, pháp lý hoàn thiện sẽ giúp nhà đầu tư loại bỏ các rủi ro và chắc chắn về hiệu suất sinh lời, đảm bảo sự gia tăng của tài sản.

Tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã tích cực thảo luận về ba dự thảo luật quan trọng liên quan đến thị trường bất động sản. Cả ba dự thảo đều mang đến những điều mới mẻ, được kỳ vọng sẽ giải quyết những khó khăn hiện tại và thúc đẩy thị trường địa ốc phát triển bứt phá. Dự kiến cuối tháng 11, Quốc hội sẽ chính thức thông qua các sửa đổi của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, và Luật Kinh doanh bất động sản. Những điều khoản và quy định mới hứa hẹn sẽ tạo ra một cơ sở vững chắc hơn cho thị trường bất động sản, góp phần xây dựng thị trường trở nên lành mạnh và bền vững hơn trong các chu kỳ phát triển tiếp theo.

sự kiện cà phê bất động sản

Một sự kiện cà phê bất động sản gắn kết nhà đầu tư tại TP.HCM

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường bất động sản đã qua đi và đang có dấu hiệu phục hồi. Thị trường đang được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực, như các giải pháp tháo gỡ khó khăn pháp lý của Chính phủ, ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất cho vay, kỳ vọng sự thay đổi từ các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, sở hữu nhà ở, thanh khoản thị trường tăng dần qua từng quý…

Tuy nhiên, sau nhiều lần “vỡ mộng”, nhiều nhà đầu tư đã cẩn thận dè chừng hơn trước mọi quyết định “xuống tiền”. Trong bối cảnh này, những dự án được đầu tư bài bản, xây dựng hoàn thiện, và minh bạch về pháp lý sẽ nhận được sự ưu tiên, được đánh giá cao hơn do tính an toàn và tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Dự án sạch pháp lý vững vàng vượt bài “sát hạch”

Tây Nam Bộ, một khu vực ít chịu ảnh hưởng của hiện tượng “sốt đất”, đang duy trì sự phát triển ổn định, thu hút nhà đầu tư chuộng sự an toàn. Tuy nhiên, khu vực này lại khan hiếm các sản phẩm được đầu tư chỉn chu, quy hoạch đồng bộ, xây dựng hoàn thiện, pháp lý vững vàng. Nổi bật tại khu vực phía Tây sông Hậu, khu đô thị Cát Tường Western Pearl (TP. Vị Thanh, Hậu Giang) được giới đầu tư đánh giá cao nhờ lợi thế vượt trội về vị trí, hạ tầng, quy hoạch, tiện ích, pháp lý cùng chính sách bán hàng hấp dẫn.

Cát Tường Western Pearl thu hút nhà đầu tư

Nhờ pháp lý vững vàng, dự án Cát Tường Western Pearl thu hút hàng trăm nhà đầu tư tại mỗi sự kiện mở bán

Chia sẻ lý do đầu tư dự án Cát Tường Western Pearl, anh Nguyễn Hoài Sơn (TP. Vị Thanh, Hậu Giang) cho rằng, giữa bối cảnh khan hiếm sản phẩm bất động sản hiện tại thì việc mua được một nền đất có sổ riêng, thuộc khu đô thị quy hoạch đồng bộ, hiện đại, ngay trung tâm hành chính TP. Vị Thanh là rất khó. “Dự án nằm ngay trung tâm hành chính, khu dân cư hiện hữu nên rất thuận lợi cho việc kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng. Trong tương lai, tôi tin rằng đất trung tâm hành chính sẽ còn tăng giá nhanh và mạnh hơn ở khu vực khác” – anh Sơn chia sẻ thêm.

Với anh Trần Vĩnh Quang, một nhà đầu tư đến từ Cần Thơ thì lý do để anh lựa chọn dự án Cát Tường Western Pearl là khả năng đón đầu hạ tầng và sự phát triển đô thị của TP. Vị Thanh, Hậu Giang. Theo anh Quang, ngay sau khi tuyến cao tốc trục ngang An Giang – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng khởi công thì giá bất động sản khu vực đã rục rịch tăng nhẹ mặc dù thị trường chung chưa có nhiều đột phá. Sau khi các tuyến cao tốc đi vào hoạt động sẽ mang tới cơ hội tăng trưởng vượt bậc cho bất động sản Hậu Giang nói chung và dự án Cát Tường Western Pearl nói riêng.

Anh Quang nhận định, nhờ các công trình hạ tầng giao thông, Hậu Giang sẽ nhanh chóng kết nối với các tỉnh ĐBSCL, TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, thúc đẩy kinh tế phát triển, thu hút vốn đầu tư, từ đó bất động sản cũng có thêm động lực tăng giá bền vững.

Theo thông tin từ phía Cát Tường Land, đơn vị phát triển dự án, 100% sản phẩm tại Cát Tường Western Pearl đều đã có giấy CNQSDĐ riêng, hạ tầng hoàn thiện, các công trình tiện ích đã đi vào hoạt động. Khách hàng có nhu cầu sở hữu sản phẩm đang hỗ trợ khách hàng thanh toán giãn tiến độ trong 4 – 5 năm, hoàn toàn miễn lãi. Hoặc khách hàng có thể vay ngân hàng Vietcombank 70% giá trị sản phẩm với chính sách ân hạn gốc và hỗ trợ lãi suất đến 30 tháng. Với yếu tố pháp lý vững vàng, nhiều tiềm năng và mức giá hợp lý, dự án Cát Tường Western Pearl đang trở thành “điểm nóng” đầu tư tại Hậu Giang với những cơ hội sinh lời ổn định và bền vững.

Phụng Nghi – Chuyển Động Thị Trường