Mùa kiều hối cuối năm được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực cho thị trường bất động sản. Kỳ vọng này không phải là không có cơ sở, khi Việt Nam được xếp vào top 10 các nước nhận kiều hối lớn của thế giới. Trong bối cảnh tài chính hiện tại, lượng kiều hối đổ về Việt Nam sẽ đóng góp không nhỏ trong việc kéo thanh khoản thị trường.

Thị trường bất động sản hưởng lợi từ 3,5 tỷ đô la Mỹ kiều hối

Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm có khoảng 10 tỷ USD lượng kiều hối đổ về Việt Nam và tăng đều từ 7 – 10% qua các năm. Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, một lượng lớn kiều hối vẫn âm thầm chảy về Việt Nam. Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB), nguồn kiều hối dự kiến đạt 14 tỷ USD trong năm 2023 và 14,4 tỷ USD trong năm 2024.

Ông Bùi Việt Khôi, tham tán khoa học công nghệ, Đại sứ quán Việt Nam tại Úc chia sẻ, gần đây, kiều bào chuyển kiều hối về Việt Nam để làm ăn, đầu tư bất động sản… ngày càng nhộn nhịp. Đây là những khoản tiền nhàn rỗi nên họ mong có thể đầu tư hiệu quả, như mua nhà, đất hay đầu tư vào các dự án sản xuất, kinh doanh.

bất động sản hưởng lợi

Thị trường bất động sản hưởng lợi từ lượng kiều hối đổ về Việt Nam

Theo thống kê, có đến 25% lượng kiều hối sẽ được gửi gắm vào nhà đất. Nhiều chuyên gia nhận định tình hình kinh doanh bất động sản có thể sẽ được cải thiện một phần nhờ lượng kiều hối khoảng 3,5 tỷ USD, nguồn vốn FDI vào dịp cuối năm. Trong 9 tháng đầu năm 2023, có đến 2.254 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư (tăng 66,3% so với cùng kỳ), với tổng vốn đăng ký đạt hơn 10,23 tỷ USD (tăng 43,6% so với cùng kỳ).

nhà phố thương mại Cát Tường Phú Hưng

Sản phẩm nhà phố thương mại Cát Tường Phú Hưng xây dựng hoàn thiện, hỗ trợ trả góp 8 triệu/tháng

Ông Lê Tiến Vũ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh BẤT ĐỘNG SẢN Cát Tường Land nhận định nhà ở và đất nền sẽ là phân khúc ăn chắc mặc bền, hấp dẫn dòng tiền kiều hối. Theo ông, nhà đất có giá trị tích sản lớn, đặc biệt trong giai đoạn khủng hoảng vì vậy các sản phẩm bất động sản liền thổ như đất nền, nhà phố, nhà phố thương mại xây dựng hoàn thiện sẽ được chú ý bởi khả năng khai thác kinh doanh, tạo ra dòng tiền thụ động.

Bất động sản, kênh đầu tư “top of mind” của kiều bào

Chị Lê Bảo Ngọc (TP. Cần Thơ) cho biết năm nào người thân ở Mỹ cũng gửi kiều hối về phụ giúp gia đình, nhất là dịp cuối năm. Năm trước, gia đình chị gửi tiết kiệm với mức lãi suất khoảng 9 – 10%. Nay đến kỳ đáo hạn, và mức lãi suất giảm đáng kể, chị và gia đình đang phân vân việc lựa chọn kênh “trữ tiền” an toàn và sinh lời cao hơn.

Sẵn tiền do người thân gửi về, trong lúc thị trường bất động sản đang có mức giá tốt, tôi đang tìm các sản phẩm nhà phố thương mại để vừa “làm của” vừa có thể cho thuê kiếm thêm thu nhập hàng tháng.Tôi đang cân nhắc các khu vực lân cận khu công nghiệp, vị trí gần thành phố, dễ di chuyển, dễ cho thuê…”, tâm sự của anh Đoàn Văn Thanh, khách hàng đầu tư dự án Cát Tường Phú Hưng (TP. Đồng Xoài, Bình Phước).

Tôi quan sát thấy không ít bạn bè, nhà đầu tư chuyển tiền từ nước ngoài về nhờ mua bất động sản để đầu tư hoặc mua căn hộ cho thuê, cả bất động sản để dành với tâm lý đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Xu hướng từ nay đến cuối năm, kiều hối sẽ về nhiều hơn do yếu tố văn hoá, tâm lý người thân ở nước ngoài thường gửi tiền về cho gia đình dịp cuối năm“, anh Cao Văn Sang (TP. Cần Thơ) nhà đầu tư với hơn 10 năm kinh nghiệm chia sẻ về xu hướng này.

Với kinh nghiệm đầu tư bất động sản Tây Nam Bộ, anh Sang đã cùng bạn đã góp vốn đầu tư 2 sản phẩm đất nền thuộc khu đô thị Cát Tường Western Pearl. Với tài chính sẵn có, anh quyết định thanh toán nhanh 95% và hưởng mức chiết khấu gần 25% (tương đương gần 500 triệu đồng). Anh dự định giữ mảnh đất trong khoảng 2 năm, chờ hạ tầng giao thông, cao tốc hoàn thiện anh sẽ bán ra 1 nền, còn 1 nền bạn anh dự định sẽ an cư tại Hậu Giang sau 7 năm xuất khẩu lao động ở Nhật Bản.

Cát Tường Western Pearl hút khách

Dự án Cát Tường Western Pearl hút khách nhờ chính sách bán hàng linh hoạt và hỗ trợ tài chính tối ưu

Khác với anh Sang, nhiều khách hàng chưa có đủ vốn sẽ lựa chọn phương thức thanh toán chia nhỏ dòng tiền, chỉ cần thanh toán 30%, phần còn lại được chủ đầu tư hỗ trợ trả góp trong vòng 48 – 60 tháng, hoàn toàn miễn lãi. Đối với nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ được ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay đến 70% giá trị sản phẩm trong thời hạn 30 năm, ân hạn gốc và miễn lãi 30 tháng. Trung bình mỗi tháng, khách hàng sẽ chỉ phải trả góp từ 5 triệu đồng.

Lý giải về sức hút dòng tiền kiều hối của dự án Cát Tường Western Pearl, giới đầu tư cho biết dự án này tọa lạc ngay trung tâm hành chính TP. Vị Thanh, Hậu Giang. Sở hữu đến 3 mặt tiền đắt giá: Võ Văn Kiệt, Võ Nguyên Giáp, Trần Hưng Đạo và hơn 1km mặt tiền kênh Xà No mát mẻ quanh năm. Tích hợp đến 16 tiện ích nội khu, hạ tầng hoàn thiện 100%, đã có giấy CNQSDĐ riêng từng sản phẩm, sẵn sàng bàn giao ngay cho khách hàng.

Có thể thấy rõ, chính sách điều hành kinh tế vĩ mô đang bắt đầu “ngấm”, nguồn vốn tín dụng đổ vào bất động sản đã gần 1 triệu tỷ đồng, gần 700 các dự án bất động sản được tháo gỡ,… sẽ là lực đẩy quan trọng, thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản. Song song đó, lượng kiều hối hàng tỷ USD đổ vào bất động sản mỗi năm sẽ là “liều tăng lực” giúp thị trường bất động sản hồi sức. Các dự án sở hữu nhiều lợi thế riêng biệt, thoả mãn nhu cầu an cư và đầu tư cùng với các chính sách tài chính linh hoạt sẽ đón nhận sự quan tâm của nhiều khách hàng.

Theo Tiền Phong