Biểu lãi suất tiền gửi tại hàng loạt ngân hàng hiện giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Diễn biến này đã thúc đẩy dòng tiền chuyển hướng đến “bến đỗ” mới với điều kiện an toàn và hấp dẫn hơn. Nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm đến BĐS với tâm lý gom đất và chờ “sóng” mới.

Nhà đầu tư lo ngại: lạm phát “ăn mòn” lãi tiết kiệm

Nhìn vào biểu lãi suất của các ngân hàng, nhà đầu tư có phần dao động, nhất là trong giai đoạn đáo hạn các khoản tiền tiết kiệm. Các ngân hàng đều hạ mức lãi suất xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Cụ thể, tại Vietcombank, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng chỉ còn 4,8%/năm.

Các ngân hàng lớn khác như BIDV, VietinBank, Agribank cũng chỉ áp dụng mức lãi suất 5,3%/năm cho khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 12 tháng, riêng với ACB lãi suất chỉ dừng lại ở mức 4,7%/năm. Đối với các kỳ hạn ngắn từ 3 – 6 tháng, hầu hết các ngân hàng đều áp dụng mức lãi suất chỉ từ 3,2 – 3,6%/năm.

Lãi suất giảm

Lãi suất giảm, kích dòng tiền từ ngân hàng chảy ngược ra thị trường

Ở góc độ khác, theo số liệu của Tổng cục thống kê, CPI bình quân 7 tháng năm 2023 tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,49% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên so với các tháng đầu năm, tốc độ này đã có phần giảm. Tốc độ tăng CPI bình quân các tháng có xu hướng giảm dần, là dấu hiệu tích cực cho thấy CPI bình quân năm 2023 đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát khoảng 4,5%.

Làm phép so sánh đơn giản, nhà đầu tư dễ dàng nhận ra tiền lời tiết kiệm có thể bị “ăn mòn” bởi lạm phát. Nhà đầu tư không còn mặn mà với kênh đầu tư gửi tiết kiệm. Thay vào đó, họ hướng đến những kênh đầu tư ưa chuộng hơn và kỳ vọng mang lại lợi nhuận cao hơn.

Theo các chuyên gia, hiện tượng lãi suất tăng cao như giai đoạn cuối năm 2022 chỉ mang tính chất thời điểm, do đó lợi nhuận từ kênh tiền gửi tiết kiệm không bền vững về dài hạn, và sẽ khó xây dựng khối tài sản lớn.

Lãi suất kém hấp dẫn

Lãi suất kém hấp dẫn, nhà đầu tư trông chờ vào bất động sản

Việc cùng lúc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) đã tháo gỡ tâm lý đang chờ của nhà đầu tư và khách hàng, kích thích dòng tiền tiết kiệm đáo hạn chảy vào bất động sản.

Anh Phùng Văn Ba (TP.HCM), nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm cho biết, anh lên kế hoạch tìm kiếm đất nền tại nhiều địa phương, ưu tiên các vùng kinh tế phát triển và hạ tầng giao thông được đầu tư hiện đại, thuận tiện kết nối.

“Với phân khúc đất nền, tôi sẽ lựa chọn các dự án được quy hoạch hiện đại bởi các chủ đầu tư uy tín, hạ tầng được xây dựng hoàn thiện, đã có sổ. Sau quy định mới của Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi), đây sẽ là phân khúc nhanh chóng bứt phá trong thời gian ngắn nhờ sự khan hiếm về nguồn cung”.

Nhà đầu tư sẽ chờ “sóng” trong bao lâu?

Theo VNDirect, thị trường bất động sản sẽ phục hồi rõ ràng hơn từ giữa năm 2024. Cũng theo đơn vị này, có một sự khác biệt lớn giữa thời điểm hiện tại và giai đoạn 2011-2012. Ở giai đoạn trước, thị trường trong trạng thái dư cung và lạm phát ở mức rất cao, trong khi hiện tại nguồn cung dự án rất hạn chế và nguồn cầu vẫn chực ở mức cao. Diễn biến chu kỳ hiện tại có phần tích cực hơn, VNDirect dự báo, cơn “sốt đất” có thể quay lại vào giai đoạn 2025-2026.

Nếu “sóng” được dự báo đến sớm hơn so với chu kỳ trước, đồng nghĩa với việc cuối năm 2023 là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư bất động sản gia nhập thị trường. Thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản.

Trong bối cảnh này, các dự án bất động sản có hạ tầng hoàn thiện, pháp lý minh bạch và nhiều cơ sở tăng giá sẽ được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn. Sở hữu loạt lợi thế kể trên, khu đô thị phức hợp Cát Tường Phú Hưng (TP. Đồng Xoài, Bình Phước) đã đón hàng trăm lượt khách tham quan thực tế dự án mỗi tuần. Nhà đầu tư đánh giá cao quy hoạch, pháp lý, uy tín chủ đầu tư và đặc biệt là chính sách bán hàng trả góp chỉ 8 triệu/tháng đã sở hữu nhà phố thương mại đa năng.

tham quan Cát Tường Phú Hưng

Nhà đầu tư tham quan thực tế nhà mẫu tại khu đô thị Cát Tường Phú Hưng

Còn tại khu vực Tây Nam Bộ, khu đô thị Cát Tường Western Pearl cũng đón nhận sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Dự án tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vị Thanh (Hậu Giang), được phát triển bởi Cát Tường Land, với định hướng trở thành khu đô thị phức hợp, đa tiện ích đầu tiên tại Hậu Giang.

Đại diện đơn vị phát triển dự án cho biết, Cát Tường Western Pearl sở hữu quỹ đất sạch, giấy CNQSDĐ riêng từng nền, quy hoạch bài bản với đa dạng tiện ích, mang nhiều tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Dự án tọa lạc ngay trung tâm hành chính thành phố nơi có hệ thống giao thông thuỷ bộ hoàn thiện. Giai đoạn năm 2025 – 2026 khi hai tuyến cao tốc An Giang – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng và Cần Thơ – Cà Mau hoàn thành, mở rộng kết nối với toàn khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ, sẽ tạo ra “cú huých” đưa giá trị BĐS tăng cao.

giải trí về đêm của Hậu Giang

Khu đô thị Cát Tường Western Pearl trở thành tâm điểm vui chơi giải trí về đêm của Hậu Giang

Hiện Cát Tường Land đang tung ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ thiết thực về mặt tài chính giúp khách hàng, nhà đầu tư có thể dễ dàng sở hữu các sản phẩm tại Cát Tường Western Pearl. Cụ thể, với phương thức thanh toán chuẩn, khách hàng có thể trả chậm trong vòng 4 – 5 năm, hoàn toàn miễn lãi. Riêng với phương thức vay ngân hàng, chủ đầu tư sẽ trả thay lãi vay cho khách trong vòng 30 tháng.

Khi lãi suất tiết kiệm giảm sâu, việc dịch chuyển dòng tiền từ l­­ĩnh vực có tỷ lệ sinh lời thấp sang tỷ lệ sinh lời cao là điều tất yếu. Với quan điểm “tấc đất tấc vàng” đã thúc đẩy một bộ phận nhà đầu tư có sẵn lượng tiền mặt nhanh chóng chuyển vào các dự án bất động sản có giá trị thực, pháp lý vững vàng, giàu tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Phụng Tiên – Chuyển Động Thị Trường