Giá nhà tại TP.HCM tăng gấp 7 lần trong vòng 10 năm, khiến nhiều người có xu hướng lựa chọn mua nhà tại các khu vực lân cận. Hiện nay, tại Long An, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai… cũng đã và đang hình thành nhiều dự án nhà ở có giá thành, chính sách thanh toán phù hợp cho khách hàng có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư “vốn mỏng”.

nhà liền thổ liên tục tăng

Bất chấp khó khăn của thị trường, giá nhà liền thổ liên tục tăng cao

Giá nhà TP.HCM âm thầm tăng bất chấp diễn biến thị trường

Theo thông tin vừa được công bố trong báo cáo thị trường nhà liền thổ của Cushman & Wakefield, trong 10 năm qua, nhà thấp tầng tại TP.HCM tăng trưởng ấn tượng về cả nguồn cung và giá bán. Cụ thể, nguồn cung nhà thấp tầng tại nơi đây tăng 6,9 lần, còn giá bán tăng gấp 7 lần, đạt ngưỡng 330 triệu/m2.

Bàn về lý do dẫn đến xu hướng tăng đột biến của nhà liền thổ trong thời gian qua, các chuyên gia nhận định có nhiều nguyên nhân thúc đẩy giá. Thứ nhất là sự xuất hiện của những dự án thuộc phân khúc hạng sang, siêu sang giá từ 400 – 700 triệu/m2 đã đẩy mặt bằng giá chung tăng cao. Thứ hai, cơn sốt đất giai đoạn 2020 – 2022 cũng tác động mạnh đến nhà liền thổ. Thứ ba, bất động sản liền thổ là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả, đem lại lợi nhuận tốt trong mọi hoàn cảnh nên rất “được lòng” giới đầu tư.

Thực tế cho thấy giá nhà tăng cao với tốc độ quá nhanh đang khiến người có nhu cầu ở thực lẫn nhà đầu tư vốn mỏng ngày càng khó tiếp cận. Nhận xét về giá nhà khu vực TP.HCM, các chuyên gia đều cho rằng, mức giá hiện tại đã vượt quá khả năng chi trả của nhiều người, đặc biệt là những gia đình trẻ, thu nhập chưa ổn định. Theo Tổng cục Thống kê thu nhập bình quân tháng của người lao động tại vùng Đông Nam Bộ là 8,8 triệu đồng, thu nhập bình quân của lao động làm việc tại TP.HCM là 9,3 triệu đồng (số liệu tháng 9/2023).

Như vậy, nếu chỉ dựa vào thu nhập để mua nhà, một người lao động tại Đông Nam Bộ sẽ phải dành gần 148 – 157 năm thu nhập bình quân để có thể mua một căn nhà diện tích 50m2. Theo thông tin từ trang Batdongsan.com.vn, giá nhà một số khu vực tại TP.HCM thấp nhất cũng ở ngưỡng 32 triệu/m2. Tức là nếu muốn sở hữu nhà giá rẻ ở TP.HCM cũng phải mất 15 năm thu nhập, trong trường hợp không sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng hoặc có nguồn trợ giúp của người thân.

Những điểm đến mới hấp dẫn hơn được săn đón

Không thể mua được nhà với mức thu nhập hiện tại, nhiều người đã dịch chuyển lựa chọn sang những khu vực lân cận nhiều hơn. Anh Nguyễn Minh Kiên (quê Long An) cho biết, giá nhà đất Long An đang ở mức từ 23 – 46 triệu/m2. Tuy chưa tích lũy được nhiều nhưng có sự giúp đỡ của hai bên gia đình cùng việc chịu khó tìm sản phẩm giá tốt, hai vợ chồng vẫn có thể sở hữu nhà.

Hiện cả hai anh chị đều làm việc tại huyện Bình Chánh thuộc TP.HCM. Vợ chồng tính toán, chấp nhận đi lại xa hơn chút nhưng có nhà, vừa gần gia đình vừa mua được giá mềm phù hợp với tài chính”, anh Minh Kiên chia sẻ thêm. Trên thực tế, trường hợp của anh Minh Kiên không phải cá biệt. Bởi hiện tại đang có khá nhiều người lựa chọn nhà vùng ven làm chốn an cư, hình thành nên xu hướng “sống ngoại ô, làm nội đô”.

Nhà phố tại các tỉnh lân cận TPHCM

Nhà phố tại các tỉnh lân cận TPHCM được ưu ái nhờ mức giá mềm, tiềm năng tăng giá tốt

Cùng với đó, một thành phần không nhỏ người lao động cũng đang có xu hướng rời thành phố lớn, lựa chọn “an cư lập nghiệp” tại những địa phương có kinh tế phát triển mạnh, tiện ích đáp ứng đầy đủ nhu cầu sống. Chẳng hạn, TP Đồng Xoài trung tâm Bình Phước đang là “đích đến” mới của nhiều người. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt trên 15% đã giúp TP Đồng Xoài “giữ chân” lượng lớn lao động địa phương cũng như thu hút lao động ngoại tỉnh, chuyên gia nước ngoài đến sinh sống, làm việc.

Đặc biệt, TP Đồng Xoài cũng là địa phương phát triển công nghiệp khá mạnh. Hiện trên địa bàn thành phố có 4 khu công nghiệp với quy mô hơn 500ha. Trong đó, khu công nghiệp Đồng Xoài 1, khu công nghiệp Đồng Xoài 2 đều đạt tỷ lệ lấp đầy hơn 90%, khu công nghiệp Đồng Xoài 3 cũng đã hoàn thiện hạ tầng và đang trong giai đoạn thu hút đầu tư. Theo dự kiến, các khu công nghiệp sẽ tạo ra hơn 70.000 việc làm.

Vì thế, nơi đây cũng đang hình thành nhiều khu dân cư, khu đô thị chất lượng đáp ứng nhu cầu an cư. Đáng nói, đặt lên bàn cân với TP.HCM, giá nhà tại TP Đồng Xoài mềm hơn rất nhiều. Theo khảo sát, giá nhà tại TP Đồng Xoài hiện đang dao động từ 8 – 84 triệu/m2 (số liệu Batdongsan.com.vn). So ở mức giá thấp nhất thì cùng số tiền mua nhà TP.HCM đã có thể sở hữu 2-3 căn nhà tại TP Đồng Xoài.

Anh Đình Tài (38 tuổi, TP Đồng Xoài), một người tìm mua nhà tại địa phương chia sẻ: “Đồng Xoài hiện nay có kinh tế khá phát triển, nhiều làm việc nên tôi quyết định về đây làm việc. Do giá quá cao nên khi ở Sài Gòn không thể nghĩ tới việc mua nhà. Trong khi giá nhà tại đây còn khá “dễ chịu”, chưa kể nhiều sản phẩm được ngân hàng và chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất, cơ hội sở hữu nhà riêng càng dễ dàng hơn.

Nhà phố đa công năng Cát Tường Phú Hưng

Nhà phố đa công năng Cát Tường Phú Hưng đem lại lợi nhuận tối ưu cho khách hàng

Cát Tường Phú Hưng là một dự án nổi bật tại TP Đồng Xoài được không chỉ anh Đình Tài mà còn đông đảo nhà đầu tư khác quan tâm tìm hiểu. Đây cũng là dự án hỗ trợ tài chính tối ưu dành cho khách hàng ở thời điểm hiện tại. Cụ thể, ngân hàng Vietcombank hỗ trợ vay 70% trong 30 năm, chủ đầu tư ân hạn nợ và lãi đến 30 tháng. Những khách hàng chưa có nhiều tích lũy nhưng có thu nhập ổn định hằng tháng hoàn toàn có thể sở hữu khi trả trước 25%, còn lại trả góp từ 8 triệu/tháng,.

Bên cạnh yếu tố giá phù hợp, người mua nhà tại các tỉnh lân cận TP.HCM cũng đặc biệt quan tâm và ưa chuộng những căn nhà tích hợp đa công năng. Theo đó, chủ sở hữu có thể dễ dàng tận dụng không gian, khai thác lợi nhuận thông qua các hình thức kinh doanh, cho thuê, làm văn phòng… Từ đó, có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động ổn định, nhanh chóng chạm điểm hòa vốn chỉ sau thời gian ngắn “xuống tiền” đầu tư.

Có thể thấy, giá nhà TP.HCM tăng bất ngờ đang hình thành làn sóng dịch chuyển và thúc đẩy nhu cầu sở hữu nhà vùng lân cận. Các chuyên gia đánh giá xu hướng này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới khi nguồn cung tại trung tâm cạn kiệt, theo đó những thành phố trẻ, kinh tế năng động sẽ là đích đến hấp dẫn với người mua.

Thanh Tùng – Kinh Tế Xã Hội